
คนไทย 13.4 ล้าน กำลังแบกความเครียด PRINC Group จับมือ 'ฮีโร่นักเตะ' บอกต่อเคล็ดลับสุขภาพดี 'พลังใจ' ต้องมาคู่ 'พลังกาย'
29 ตุลาคม 2568
.png)
29 ตุลาคม 68, อุทัยธานี – ท่ามกลางกระแสความท้าทายที่ถาโถมเข้าใส่สังคมไทย ทั้งความผันผวนทางเศรษฐกิจ แรงกดดันจากชีวิตที่เร่งรีบ และความโดดเดี่ยวที่ซ่อนอยู่หลังหน้าจอ... วันนี้ "สุขภาพจิต" ได้กลายเป็นวิกฤตเงียบที่คุกคามคนไทย ข้อมูลสุขภาพคนไทย ปี 2568 จาก สสส. เปิดเผยตัวเลขที่น่าตกใจ คนไทยกว่า 13.4 ล้านคน กำลังต่อสู้กับ "บาดแผลทางใจ" ยิ่งตอกย้ำความรุนแรงด้วยสถิติการฆ่าตัวตายสำเร็จที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบทศวรรษ ซึ่งมีคนอีกมากมายที่ต้องเผชิญความเครียดและความวิตกกังวลเพียงลำพัง โดยไม่รู้ตัว หรือไม่กล้าเอ่ยปากขอความช่วยเหลือ
ไม่ใช่แค่คนทั่วไปเท่านั้น นักกีฬาอาชีพอย่าง “นักฟุตบอล” ผู้ที่ถูกสังคมคาดหวังให้มีความเข้มแข็ง ก็ต้องแบกรับแรงกดดันที่ถาโถม ทั้งจากชัยชนะที่ต้องรักษา และคำวิพากษ์วิจารณ์หลังจากจบแมตช์ พวกเขาต้องรับมือกับความเครียดที่ไม่ต่างกัน
วันนี้ โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี หนึ่งในโรงพยาบาล PRINC Group ฐานะผู้สนับสนุนหลักของ สโมสรฟุตบอลอุทัยธานี เอฟซี (ช้างป่าห้วยขาแข้ง) ขอพาไปเจาะลึกหัวใจของ 4 แข้งไทยลีก 1 "ตี๋-บุญยเกียรติ วงค์ษาแจ่ม, วิลเลี่ยม ไวเดอร์เฌอ, สยาม แยปป์ และ เจมส์ เบอร์เรสฟอร์ด" เพื่อค้นหา "เคล็ดลับการดูแลหัวใจ" ให้พร้อมสู้ในทุกสถานการณ์... เพื่อเป็นกระบอกเสียงและแรงบันดาลใจให้คนไทยทุกคนกล้าหันมาใส่ใจสุขภาพจิตของตนเอง

สยาม แยปป์ กล่าวว่า "สำหรับนักกีฬา หัวใจและสภาพจิตใจ (Mentality) ต้องแข็งแรง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ชนะ แพ้ หรือเสมอ ก็ต้องเดินต่อไป และมุ่งมั่นกับนัดต่อไป (Focus Next Match)"

ตี๋-บุญยเกียรติ เผยถึงความรู้สึกหลังการแข่งขันในแมตช์ที่ต้องพ่ายแพ้ว่า "อาจจะเสียใจเล็กน้อย แต่ในการแข่งขันเราทำเต็มที่แล้ว ถึงแม้ว่าจะผิดหวัง แต่ก็ยังมีแมทช์ต่อไปให้สู้เสมอ"

ด้าน เจมส์ เบอร์เรสฟอร์ด ย้ำถึงการจัดการอารมณ์ให้รวดเร็ว “หลังแข่งต้องพาตัวเองออกจากเกมส์ให้เร็วที่สุด เพื่อก้าวต่อไป” ในขณะที่ วิลเลี่ยม ไวเดอร์เฌอ ฮีลใจด้วยการกลับไปอยู่กับครอบครัว “ผมกลับไปอยู่กับครอบครัวและคนที่ผมรัก เพื่อให้พวกเขาช่วยเยียวยาจิตใจในวันที่ผลงานไม่เป็นไปตามเป้า”
การดูแลสุขภาพใจไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้เราก้าวผ่านอุปสรรคไปได้ การยอมรับความรู้สึกของตนเอง การมีทัศนคติที่ดี และการมีคนรอบข้างที่พร้อมรับฟังและให้กำลังใจ ล้วนเป็นเกราะป้องกันสำคัญ อย่ารอให้ "หัวใจ" ส่งสัญญาณวิกฤต! ลองเริ่มต้นสำรวจสุขภาพใจของคุณได้ง่าย ๆ ผ่านแบบประเมินเบื้องต้นจาก PRINC Group ได้ที่นี่ https://form.jotform.com/252379066765469
บทความสุขภาพอื่น ๆ
บทความทางการแพทย์
08 สิงหาคม 2568
“ภาวะ Infodemic” พฤติกรรมจากการเสพข่าวมากเกินขนาด เช็กด่วน! คุณเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงหรือไม่?
ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารหลั่งไหลเข้ามาไม่หยุดยั้งผ่านโซเชียลมีเดีย การรับรู้ข่าวสารอาจกลายเป็นดาบสองคมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของเราโดยไม่รู้ตัว ปรากฏการณ์นี้ถูกเรียกว่า “Infodemic” หรือ “โรคระบาดข่าวสาร” เกิดจากการผสมของ 2 คำ คือ information" (ข้อมูล) และ "epidemic" (โรคระบาด) ซึ่งไม่ได้จำกัดแค่ปริมาณข่าวที่มากเกินไป แต่ยังรวมถึงความเร็ว ความซ้ำซาก และความคลุมเครือของข่าวที่สร้างความเครียดอย่างต่อเนื่อง
บทความทางการแพทย์
05 สิงหาคม 2568
แพทย์ PRINC Group แนะนำแม่มือใหม่ต้องรู้!"นมแม่แช่แข็ง" จัดการผิด ชีวิตลูกเสี่ยง
การปั๊มนมสต็อก คือทางเลือกที่คุณแม่ยุคใหม่นิยมใช้ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับประโยชน์จากนมแม่ได้อย่างต่อเนื่อง แม้ในยามที่คุณแม่ไม่สามารถอยู่ป้อนนมได้ตลอดเวลา แต่รู้หรือไม่ว่า การจัดการนมแม่แช่แข็งที่ผิดวิธี อาจทำให้คุณค่าทางโภชนาการของนมลดลง หรือร้ายแรงกว่านั้นคือเป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อยได้! นี่คือสิ่งที่แม่มือใหม่ทุกคนต้องใส่ใจ ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด!
บทความทางการแพทย์
17 ตุลาคม 2568
“อายุน้อยก็เป็นได้” สัญญาณเตือนภัยเงียบ Stroke ภัยร้ายใกล้ตัวคนทำงาน
ในยุคที่คนวัยทำงานต้องเผชิญทั้งความเครียดและความเร่งรีบ โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในผู้สูงอายุอีกต่อไป แต่กลายเป็นภัยเงียบที่คุกคามคนรุ่นใหม่อย่างใกล้ชิด รู้จักสัญญาณเตือน B.E. F.A.S.T. และวิธีป้องกันก่อนที่ “ระเบิดเวลาในสมอง” จะทำงาน











