fbpx

กรมควบคุมโรค เตือน กินเนื้อวัวสด ๆ ดิบ ๆ อันตราย เสี่ยงโรคพยาธิ

วันนี้ (4 สิงหาคม 2565) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้พูดถึงประเด็นบนสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับการรับประทานอาหารประเภทเนื้อวัว-ควายสด ๆ เช่น เนื้อวัวดิบ จิ้มแจ่ว ซอยจุ๊ ลาบดิบ ก้อย ซอยห่าง แหนมดิบ (อาหารอีสาน) ลาบดิบ ส้า จิ้นส้ม (อาหารเหนือ) ว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคพยาธิ และโรคร้ายอื่น ๆ ได้

โรคพยาธิ อันตรายจากการรับประทานอาหารสด-ดิบ

โรคพยาธิตัวตืดวัว-ควาย มีสาเหตุมาจากการเผลอรับประทานตัวอ่อนพยาธิ เมื่อตัวอ่อนพยาธิเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเจริญเป็นตัวเต็มวัยในลำไส้ โดยจะมีรูปร่างคล้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ยาวประมาณ 5 – 10 เมตร และอาจยาวได้ถึง 25 เมตร มี 1,000 – 2,000 ปล้อง ปล้องสุกจะหลุดออกมา 3 – 4 ปล้อง และถูกขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ หรือคืบคลานออกจากทวารหนักในแต่ละวัน โดยพยาธิเหล่านี้สามารถมีอายุอยู่ในลำไส้คนได้ถึง 10 – 25 ปี 

และเนื่องจากพยาธิจะแย่งอาหารในลำไส้ ผู้ป่วยจะมีอาการหิวบ่อย ปวดบริเวณลิ้นปี่ ไม่สบายท้อง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีอาการท้องร่วง ท้องผูก น้ำหนักตัวลดลง อีกทั้งปล้องสุกที่หลุดออกมา อาจเข้าไปไส้ติ่งและทำให้ไส้ติ่งอักเสบได้ 

ทั้งนี้ นพ.วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารสด ๆ ดิบ ๆ โดยยกตัวอย่างโรคหรือเชื้อ และอาการ ได้แก่:

  • โรคซาร์โคซิสติส มีลักษณะคล้ายเม็ดข้าวสาร ในวัว-ควาย มีอัตราการเป็นโรคสูงมาก สำหรับในคน มีรายงานโดยพบซีสต์ในกล้ามเนื้อหัวใจ กล้ามเนื้อกล่องเสียง หรือกล้ามเนื้ออื่น ๆ ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีอาการปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย บวมใต้ผิวหนัง ข้ออักเสบ และเม็ดโลหิตขาวอีโอซิโนฟิลสูง 
  • โรคแอนแทรกซ์ เกิดอาการในระบบทางเดินอาหาร ผู้ป่วยอาจมีอาการอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายท้องอย่างรุนแรง และอาจพัฒนาไปถึงการติดเชื้อในกระแสเลือด และรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้
  • เชื้อซาลโมเนลลา เป็นแบคทีเรียที่มักมีการปนเปื้อนมากับอาหาร เป็นโรคระบบทางเดินอาหาร ซึ่งมักจะมีอาการอาเจียน ท้องร่วง
  • เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ เป็นเชื้อที่สามารถพบได้ในทางเดินอาหารของ วัว และสัตว์อื่น ๆ เชื้อนี้อาจทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ มีอาการท้องเสีย ปวดท้อง มีไข้ บางครั้งอาจมีอาการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย
  • เชื้ออีโคไล เป็นเชื้อที่สร้างสารพิษทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร ผู้ที่ได้รับเชื้อนี้ไปประมาณ 1 – 2 วัน จะมีอาการปวดท้อง เป็นตะคริว และมีอาการท้องร่วง บางครั้งอาจมีเลือดปน
  • ไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า หากนำเนื้อวัว-ควายที่ตายแบบไม่ทราบสาเหตุมารับประทาน หากวัวหรือควายมีสาเหตุการตายมาจากโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งคนแล่เนื้อ คนทำอาหาร ไปจนถึงคนรับประทาน ล้วนมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อนี้ได้ ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิต เนื่องจากไม่มียารักษา

แนะประชาชน ใช้หลักมาตรฐานอาหารปลอดภัย

เบื้องต้น กรมควบคุมโรคแนะนำประชาชน ให้ปฏิบัติตามหลักมาตรฐานอาหารปลอดภัย โดยควรเลือกซื้อเนื้อวัว-ควายที่ผ่านการตรวจจากโรงฆ่าสัตว์แล้วเท่านั้น และปรุงสุกก่อนรับประทาน โดยยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” สุกด้วยความร้อน หรือผ่านการทำลายตัวอ่อนพยาธิ เช่น ฉายรังสี หรือเก็บเนื้อไว้ในตู้เย็น -20˚C นานเกิน 12 ชั่วโมง สำหรับผู้ประกอบอาหาร ควรดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลให้ดี ด้วยการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนก่อนปรุง/รับประทานอาหาร และหลังถ่ายอุจจาระทุกครั้ง

อ้างอิง: กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค (ข้อมูล ณ วันที่ 4 สิงหาคม 2565)