Header

mark

PRINC ร่วมสร้างอนาคตยั่งยืน ส่งมอบแผงยาเก่า 657 กิโลกรัมสู่กระบวนการรีไซเคิล แก่วัดจากแดง จ.สมุทรปราการ

27 มกราคม 2568

วันที่ 27 มกราคม 2568 บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ส่งมอบขยะแผงยากว่า 650 กิโลกรัม (657.21 กิโลกรัม) ให้กับวัดจากแดง ภายใต้โครงการรับบริจาคแผงยาเก่า โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขยายผลจากการเข้าร่วม “โครงการ Care the Whale สถานีขยะล่องหน คุ้งบางกะเจ้า ปีที่ 4” ซึ่งมุ่งเน้นการจัดการขยะประเภทถุงวิบวับและแผงยาที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อส่งต่อให้ทางวัดจากแดง นำไปสร้างมูลค่าเพิ่มโดยเปลี่ยนให้เป็นอลูมิเนียมและน้ำมันเชื้อเพลิง

คุณอติยา อาวัชนาการ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืน และเลขานุการบริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) กล่าวว่า โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของ PRINC ในการส่งเสริมความยั่งยืนในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในมืออย่างมีประสิทธิภาพ การลดปริมาณขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ และการสนับสนุนการพัฒนาชุมชนให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับปณิธานขององค์กรในการสร้างคนที่มีจิตใจของความเป็นผู้ให้ ควบคู่กับการดูแลคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนและสังคม ซึ่งเป็นแนวทางหลักในการดำเนินธุรกิจ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนและมีคุณค่าให้กับสังคมโดยรวม

“โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากการพัฒนาเครื่อง Advance Pyrolysis ของวัดจากแดง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพในการแยกและย่อยขยะ โดยเฉพาะขยะแผงยาเก่าที่ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป แผงยาจะถูกแปรสภาพเป็นอลูมิเนียมและน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งสามารถนำไปใช้งานในหลายรูปแบบ ไม่เพียงแต่จะช่วยลดขยะในชุมชน แต่ยังสามารถนำทรัพยากรกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังมีเป้าหมายในการสร้างความตระหนักรู้แก่ชุมชนเกี่ยวกับการจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อมและสร้างสังคมที่ยั่งยืนในอนาคต” คุณอติยา กล่าว

คุณสุดามาศ บุญวรรณ ผู้อำนวยการบริหารโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) กล่าวเสริมว่า การส่งมอบขยะแผงยาที่รวบรวมได้นี้ แสดงถึงความร่วมมือกันระหว่างองค์กรและชุมชนในการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ไม่เพียงแต่มีความสำคัญในเชิงการลดขยะที่เกิดจากแผงยา แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งการแปรสภาพแผงยาที่เราได้รวบรวมมาให้เป็นอลูมิเนียมและน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ที่ช่วยลดการใช้ทรัพยากรที่มีจำกัดได้อย่างยั่งยืน

“โรงพยาบาลมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความตระหนักรู้ในชุมชนเกี่ยวกับการจัดการขยะอย่างยั่งยืน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการขยะและรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน โดยหวังว่าโครงการนี้จะเป็นต้นแบบในการกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลกระทบเชิงบวกในระดับที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น” คุณสุดามาศ กล่าว

โครงการ Care the Whale สถานีขยะล่องหน คุ้งบางกะเจ้า ปีที่ 4 มีเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกด้วยการบริหารจัดการขยะ ร่วมกันหาทางไปให้กับขยะที่ถูกคัดแยก ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy เพื่อดูแลและจัดการขยะและแก้ไขปัญหาขยะในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า  โดยมี 5 พันธมิตร ได้แก่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET), วัดจากแดง จังหวัดสมุทรปราการ, บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP, บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) หรือ SPC และ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนามเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ มีนโยบายในการมุ่งส่งเสริมการดำเนินงานอย่างยั่งยืนด้วยการขับเคลื่อนหลากหลายกิจกรรม/โครงการ เช่น โครงการพริ้นซ์ผสาน โครงการพาคนกลับบ้าน ฯลฯ นอกจากนี้การลงทุนขยายกิจการสถานพยาบาลต่าง ๆ ยังคำนึงถึงการลดการใช้พลังงาน การใช้พลังงานสะอาด และการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อการลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ฯลฯ ควบคู่กับการดำเนินงานตามแนวทาง ESG

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ สามารถนำแผงยาเก่ามาบริจาคได้ที่ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ทั้ง 15 โรงพยาบาล ใน 12 จังหวัด หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ psarn.princhealth.com หรือโทร. 02-009-2015

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

13 มิถุนายน 2568

รพ.พริ้นซ์ มุกดาหาร ร่วมกิจกรรมวันผู้บริจาคโลหิตโลก ประจำปี 2568

วันที่ 13 มิถุนายน 2568 โรงพยาบาลพริ้นซ์ มุกดาหาร เข้าร่วมกิจกรรมวันผู้บริจาคโลหิตโลก โดยสนับสนุนเจ้าหน้าที่พยาบาลในการซักประวัติและตรวจคัดกรองเบื้องต้นแก่ผู้บริจาคโลหิต พร้อมทั้งสนับสนุนน้ำดื่มแก่แขกผู้เข้าร่วมงาน เพื่อรณรงค์และสร้างเสริมจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ตระหนักถึงความสำคัญของการบริจาคโลหิต

13 มิถุนายน 2568

รพ.พริ้นซ์ อุทัยธานี มอบทุนการศึกษาบุตรพนักงาน ประจำปี 2568

เนื่องด้วยนายแพทย์พงษ์ศักดิ์ วิทยากร ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลในเครือ PRINC GROUP ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอันดับต้นๆ ของชีวิต โดยมองว่าการให้ทุนการศึกษาเปรียบเสมือนการเปิดโอกาสทางการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาศักยภาพเยาวชน และส่งเสริมการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ รวมถึงแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการศึกษาของพนักงาน

13 มิถุนายน 2568

รพ. พริ้นซ์ อุทัยธานี ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้นักเรียนและครู โรงเรียนอุทัยวิทยาคม

วันที่ 13 มิถุนายน 2568 รพ. พริ้นซ์ อุทัยธานี ให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แก่ นักเรียนและคณะครูโรงเรียนอุทัยวิทยาคม ณ ห้องเบญจมราชูทิศ โรงเรียนอุทัยวิทยาคม เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในการป้องกันโรคด้วยวัคซีน โดยเฉพาะในช่วงเปลี่ยนฤดูที่โรคไข้หวัดใหญ่มักระบาดในโรงเรียนซึ่งเป็นแหล่งรวมเยาวชนจำนวนมาก

13 มิถุนายน 2568

รพ. พริ้นซ์ อุบลราชธานี ส่งมอบสิ่งของช่วยเหลือมูลนิธิเด็กกำพร้าและมูลนิธิพระพร จังหวัดอุบลราชธานี

วันที่ 13 มิถุนายน 2568 รพ. พริ้นซ์ อุบลราชธานี นำโดย คุณกฤตยา วนิชกุล หัวหน้าแผนกการตลาด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ รพ. พริ้นซ์ อุบลราชธานี ร่วมส่งมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น อาทิ นม หมอน ผ้าห่ม และของใช้ในชีวิตประจำวัน ให้แก่ มูลนิธิเด็กกำพร้าอีสาน อุบลราชธานี และมูลนิธิพระพร อุบลราชธานี