fbpx

‘พริ้นซ์ สกลนคร’ ร่วมแถลงข่าว จัดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งฯ ปี 65 พร้อมมอบเงินสนับสนุน 100,000 บาท

Share Post:

‘พริ้นซ์ สกลนคร’ ร่วมแถลงข่าว จัดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งฯ ปี 65 พร้อมมอบเงินสนับสนุน 100,000 บาท

27 ก.ย. จ.สกลนคร – งานแถลงข่าวจัดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งชิงถ้วยพระราชทานฯ และแข่งขันเรือยาว จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 2-10 ตุลาคม 2565 ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เขตเทศบาลนครสกลนคร นายธานี มณีนุตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด และคุณนคร วุฒิวรรณวาณิช กรรมการ บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ – สกลนคร จำกัด เข้าร่วมงานแถลงข่าวพร้อมมอบเงินในการสนับสนุนการจัดงาน 100,000 บาท โดยมีนายชานน วาสิกศิริ รอง ผวจ.สกลนคร นายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครสกลนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมจัดงาน เป็นตัวแทนในการรับมอบ

โดยประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง จะจัดขึ้นในช่วงเดือน 11 หรือช่วงออกพรรษา ในงานแห่ปราสาทผึ้งจังหวัดสกลนคร ชาวบ้านจากทุกหมู่บ้านจะมีการจัดทำปราสาท รวม 10 ขบวน ซึ่งสร้างมาจากขี้ผึ้งเป็นส่วนประกอบหลัก จากนั้นจะมีการจัดขบวนแห่อย่างสวยงาม อันประกอบไปด้วยการแสดงพื้นบ้าน การแต่งกายพื้นเมือง การรำมวย หรือกระทั่งการฟ้อนภูไทย ตลอดจนการแสดงของชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวไทยเชื่อสายเวียดนาม จากนั้น ทุกขบวนแห่ปราสาทผึ้งของแต่ละหมู่บ้าน ชุมชน จะนำปราสาทผึ้งไปทอดถวาย ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหารเพื่อเป็นพุทธบูชา

นายธานี มณีนุตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกของ ‘พริ้นซ์ สกลนคร’ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ กับการเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ งานแห่ปราสาทผึ้งจังหวัดสกลนคร ประจำปี 2565 ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศไทย ถือเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจังหวัดสกลนครโดยเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ปัจจุบันมีโรงพยาบาล รวมที่โรงพยาบาลพริ้นซ์ สกลนคร (จะเปิดบริการต้นปี 2566) เป็น 13 แห่งใน 11 จังหวัดทั่วประเทศ มีปณิธานที่มุ่งสร้างคนให้มีจิตใจของผู้ให้ ตามที่นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ วิทยากร ท่านผู้ก่อตั้งรพ.เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ซึ่งนัยยะที่สำคัญของปณิธานนี้ ก็คือ “การมีส่วนร่วม” (Engagement) เพื่อทำให้ชุมชนและสังคมเราเดินหน้าต่อไปอย่างเข้มแข็งและแข็งแรง

นายธานีกล่าวอีกว่า นี่เป็นโอกาสสำคัญอีกครั้งที่จะได้โอกาสบอกกับชาวสกลนครทุกท่านว่า เราในฐานะ “โรงพยาบาลของชาวสกลนคร เพื่อคนสกลนคร” พร้อมที่จะดูแลทุกท่านในทุกช่วงเวลาสำคัญของชีวิต เช่นเดียวกับงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง ที่เกิดจากความร่วมมือของคนทุกชุมชน ทั้งภาครัฐส่วนราชการและภาคเอกชนมีส่วนร่วมกับงานที่สำคัญที่สุดอีกงานหนึ่งของจังหวัดสกลนคร เพื่ออนุรักษ์สืบทอดประเพณีที่ยิ่งใหญ่และงดงามนี้ไว้สืบชั่วลูกชั่วหลาน และคงไว้ให้อยู่คู่จังหวัดสกลนครประเทศไทย ตลอดไป