Header

mark

จากเปลือกสู่ประโยชน์ของชุมชน “สบู่สับปะรดห้วยมุ่น”

16 พฤศจิกายน 2566

เมื่อพูดถึงอุตรดิตถ์คนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงเมืองลับแล ทุเรียน หรือลางสาดเป็นอันดับแรก ๆ แต่ในท้องถิ่นของอุตรดิตถ์ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก การส่งเสริมผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นนี้จึงจะนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนได้ในอนาคต

“ฟินน์” อิษฏา ถาวรประเสริฐ และ “แป้ง” ศุภิสรา กิจงาม จากโรงเรียน อุตรดิตถ์ดรุณี สองผู้เข้าประกวดโครงการ NextGen Star โดยเครือโรงพยาบาลพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์, บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล และ มูลนิธิ พงษ์ศักดิ์วิทยากร เล็งเห็นถึงการนำเอาเปลือกสับปะรดห้วยมุ่น ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ได้ใช้จากสับปะรด รวมถึงเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดอุตรดิตถ์ นำมาพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สบู่ เพื่อสร้างประโยชน์ให้เกิดสูงสุด และสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับชุมชน

 

ทำไมเลือกโปรเจกต์นี้ ?

“พวกหนูอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันเศรษฐกิจและส่งเสริมทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดคุณค่า สามารถเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้และยังทำให้ทรัพยากรที่มีอยู่นั้นเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในระดับครอบครัว ระดับชุมชน หรือระดับโลก ผ่านการสร้างเอกลักษณ์ที่คำนึงถึงผลดีและผลเสียที่ชุมชนจะได้รับ”

“ในท้องถิ่นของอุตรดิตถ์ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก การที่พวกหนูช่วยส่งเสริมผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นนี้จึงจะนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนได้ในอนาคตค่ะ”

ทั้งสองอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันเศรษฐกิจ และส่งเสริมทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดคุณค่า สามารถเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ และยังทำให้ทรัพยากรที่มีอยู่นั้นเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในระดับครอบครัว ระดับชุมชน หรือระดับโลก ผ่านการสร้างเอกลักษณ์ที่คำนึงถึงผลดีและผลเสียที่ชุมชนจะได้รับ


คิดได้และต้องศึกษาให้ดี

การลงมือศึกษาเพื่อนำสินค้าออกสู่ตลาดนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก “ฟินน์” และ “แป้ง” ได้ทำการศึกษาจากงานวิจัยเรื่องการนำสับปะรดมาใช้ในการทำสบู่แต่ละชนิด จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมถึงลงตลาดพูดคุยกับผู้ผลิตสบู่ในท้องที่เพื่อศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับต้นทุนและข้อจำกัดในการผลิต เพื่อวางแผนการทำโปรเจคให้เสร็จสมบูรณ์ให้ได้

สับปะรดห้วยมุ่น จะใช้เวลาปลูกประมาน 2 ปี ให้ผลผลิตช่วงเมษายนถึงสิงหาคมของทุกปี แต่ด้วยเป็นสินค้าเกษตรก็มักมีความไม่แน่นอนในด้านผลผลิตและราคาตลาด หากเราสามารถสร้างมูลค่าให้กับผลผลิตที่เกิดขึ้นได้โดยไม่ได้หวังแค่การบริโภคด้านเดียวก็จะช่วยเกษตรกรได้อีกแรง


NextGen Star

 

สำหรับโครงการ NextGen Star เป็นความร่วมมือระหว่าง เครือโรงพยาบาลพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ มูลนิธิ พงษ์ศักดิ์วิทยากร ในการสนับสนุนให้นักเรียนและนักศึกษาต่อยอดความรู้สู่การทำงานจริง โดยพัฒนาทั้งด้านความรู้ โอกาสทางการศึกษา และความมั่นคงทางด้านจิตใจ โดยความร่วมมือครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากนักเรียนนักศึกษาจากทั่วประเทศ

 

 

โดยสองผู้เข้าประกวด “ฟินน์” อิษฏา ถาวรประเสริฐ และ “แป้ง” ศุภิสรา กิจงาม จากโรงเรียน อุตรดิตถ์ดรุณี มีผลงานโดดเด่นจนคว้าทุนการศึกษาจากโครงการ NextGen Star เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท

สิ่งสำคัญของการเป็นผู้ชนะในโครงการนี้ไม่ใช่แค่เงินสนับสนุน หรือทุนการศึกษา แต่เป็นการส่งเสริมให้เด็ก ๆ รุ่นใหม่ เห็นคุณค่ากับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคน สังคม ด้วยความยั่งยืน โดยผนวกเอาความรู้ความสามารถของคนรุ่นใหม่เข้ากับวิถีชีวิตของคนในชุมชนเพื่อการพัฒนาร่วมกันอย่างมีความสุข

 

 

“การที่หนูได้เข้าร่วมโครงการนี้หนูได้ความรู้มากมายแถมยังมีพี่ ๆ คอยช่วยเหลือแนะนำตลอดและหนูยังสามารถนำทักษะจากพวกพี่ ๆ ไปพัฒนาต่อได้ค่ะ” – แป้ง ศุภิสรา กิจงาม

“โครงการนี้ทำให้หนูได้รู้ถึงความสำคัญของผลิตภัณฑ์ที่มีในชุมชนมากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดประโยชน์อย่างสูงที่สุดค่ะ” – ฟินน์ อิษฏา ถาวรประเสริฐ

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

17 พฤษภาคม 2567

รพ.พริ้นซ์ อุทัยธานี ร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยนครสวรรค์ ออกหน่วยรับบริจาคโลหิต “ยิ่งให้…ยิ่งได้สุขภาพดีครั้งที่ 2”

17 พฤษภาคม 2567 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยนครสวรรค์ ออกหน่วยรับบริจาคโลหิต “ยิ่งให้…ยิ่งได้สุขภาพดีครั้งที่ 2” ณ โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความคึกคักที่แสดงถึงความเป็นผู้ให้ในการส่งต่อชีวิตจากผู้บริจาคโลหิตทุกท่าน

17 พฤษภาคม 2567

รพ.พริ้นซ์ อุทัยธานี และ รพ.พริ้นซ์ ปากน้ำโพ ร่วมจัดกิจกรรมงาน “ลีลาศเริงใจ อุทัยธานี” ณ หอประชุมรู้รักสามัคคี วิทยาลัยเทคนิคอุทัยธานี

16 พฤษภาคม 2567 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี และ โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ร่วมจัดกิจกรรมกับชมรมลีลาศของจังหวัดอุทัยธานี “ลีลาศเริงใจ อุทัยธานี” ซึ่งภายในงานมีการตรวจวัดความดัน โดยพยาบาลวิชาชีพ บริการกายภาพลดปวด จากนักกายภาพบำบัด พร้อมทั้งบริการคัดกรองตาต้อกระจก ณ หอประชุมรู้รักสามัคคี วิทยาลัยเทคนิคอุทัยธานี อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี

17 พฤษภาคม 2567

รพ.วิรัชศิลป์ ร่วมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ในการเปิด “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์”

16 พฤษภาคม 2567 – โรงพยาบาลวิรัชศิลป์ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ร่วมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ในการเปิด “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์” ณ ศูนย์โรคหัวใจ อาคารอำนวยการ(เก่า) ชั้น 2 โรคหัวใจ เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้น ๆ รองจากมะเร็ง จากสถิติกระทรวงสาธารณสุข พบว่า คนไทยเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปีและเพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานการบริการสาธารณสุขให้ดีขึ้น ที่เป็นเรื่องที่น่ายินดีกับชาวชุมพร ที่มีศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดที่ทันสมัยในจังหวัด

17 พฤษภาคม 2567

รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ร่วมออกบูธให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคฮีทสโตรก แก่พนักงานบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สาขา บ้านโพธิ์ (ฉะเชิงเทรา)

15 พฤษภาคม 2567 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ร่วมออกบูธเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) ซึ่งเป็นโรคที่มักพบในอากาศร้อน โดย พว.จริยา บูชากุล หัวหน้าแผนกผู้ป่วยวิกฤตโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ แก่พนักงานบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สาขา บ้านโพธิ์ (ฉะเชิงเทรา) และนอกจากการให้ความรู้แล้ว ทางโรงพยาบาลได้มีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ รวมถึงแพ็กเกจ โปรโมชันการรักษาทางการแพทย์ และยังมีกิจกรรมเกมหมุนวงล้อให้ลุ้นรับรางวัลอีกมากมาย