Header

mark

จากเปลือกสู่ประโยชน์ของชุมชน “สบู่สับปะรดห้วยมุ่น”

16 พฤศจิกายน 2566

เมื่อพูดถึงอุตรดิตถ์คนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงเมืองลับแล ทุเรียน หรือลางสาดเป็นอันดับแรก ๆ แต่ในท้องถิ่นของอุตรดิตถ์ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก การส่งเสริมผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นนี้จึงจะนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนได้ในอนาคต

“ฟินน์” อิษฏา ถาวรประเสริฐ และ “แป้ง” ศุภิสรา กิจงาม จากโรงเรียน อุตรดิตถ์ดรุณี สองผู้เข้าประกวดโครงการ NextGen Star โดยเครือโรงพยาบาลพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์, บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล และ มูลนิธิ พงษ์ศักดิ์วิทยากร เล็งเห็นถึงการนำเอาเปลือกสับปะรดห้วยมุ่น ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ได้ใช้จากสับปะรด รวมถึงเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดอุตรดิตถ์ นำมาพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สบู่ เพื่อสร้างประโยชน์ให้เกิดสูงสุด และสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับชุมชน

 

ทำไมเลือกโปรเจกต์นี้ ?

“พวกหนูอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันเศรษฐกิจและส่งเสริมทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดคุณค่า สามารถเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้และยังทำให้ทรัพยากรที่มีอยู่นั้นเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในระดับครอบครัว ระดับชุมชน หรือระดับโลก ผ่านการสร้างเอกลักษณ์ที่คำนึงถึงผลดีและผลเสียที่ชุมชนจะได้รับ”

“ในท้องถิ่นของอุตรดิตถ์ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก การที่พวกหนูช่วยส่งเสริมผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นนี้จึงจะนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนได้ในอนาคตค่ะ”

ทั้งสองอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันเศรษฐกิจ และส่งเสริมทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดคุณค่า สามารถเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ และยังทำให้ทรัพยากรที่มีอยู่นั้นเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในระดับครอบครัว ระดับชุมชน หรือระดับโลก ผ่านการสร้างเอกลักษณ์ที่คำนึงถึงผลดีและผลเสียที่ชุมชนจะได้รับ


คิดได้และต้องศึกษาให้ดี

การลงมือศึกษาเพื่อนำสินค้าออกสู่ตลาดนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก “ฟินน์” และ “แป้ง” ได้ทำการศึกษาจากงานวิจัยเรื่องการนำสับปะรดมาใช้ในการทำสบู่แต่ละชนิด จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมถึงลงตลาดพูดคุยกับผู้ผลิตสบู่ในท้องที่เพื่อศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับต้นทุนและข้อจำกัดในการผลิต เพื่อวางแผนการทำโปรเจคให้เสร็จสมบูรณ์ให้ได้

สับปะรดห้วยมุ่น จะใช้เวลาปลูกประมาน 2 ปี ให้ผลผลิตช่วงเมษายนถึงสิงหาคมของทุกปี แต่ด้วยเป็นสินค้าเกษตรก็มักมีความไม่แน่นอนในด้านผลผลิตและราคาตลาด หากเราสามารถสร้างมูลค่าให้กับผลผลิตที่เกิดขึ้นได้โดยไม่ได้หวังแค่การบริโภคด้านเดียวก็จะช่วยเกษตรกรได้อีกแรง


NextGen Star

 

สำหรับโครงการ NextGen Star เป็นความร่วมมือระหว่าง เครือโรงพยาบาลพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ มูลนิธิ พงษ์ศักดิ์วิทยากร ในการสนับสนุนให้นักเรียนและนักศึกษาต่อยอดความรู้สู่การทำงานจริง โดยพัฒนาทั้งด้านความรู้ โอกาสทางการศึกษา และความมั่นคงทางด้านจิตใจ โดยความร่วมมือครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากนักเรียนนักศึกษาจากทั่วประเทศ

 

 

โดยสองผู้เข้าประกวด “ฟินน์” อิษฏา ถาวรประเสริฐ และ “แป้ง” ศุภิสรา กิจงาม จากโรงเรียน อุตรดิตถ์ดรุณี มีผลงานโดดเด่นจนคว้าทุนการศึกษาจากโครงการ NextGen Star เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท

สิ่งสำคัญของการเป็นผู้ชนะในโครงการนี้ไม่ใช่แค่เงินสนับสนุน หรือทุนการศึกษา แต่เป็นการส่งเสริมให้เด็ก ๆ รุ่นใหม่ เห็นคุณค่ากับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคน สังคม ด้วยความยั่งยืน โดยผนวกเอาความรู้ความสามารถของคนรุ่นใหม่เข้ากับวิถีชีวิตของคนในชุมชนเพื่อการพัฒนาร่วมกันอย่างมีความสุข

 

 

“การที่หนูได้เข้าร่วมโครงการนี้หนูได้ความรู้มากมายแถมยังมีพี่ ๆ คอยช่วยเหลือแนะนำตลอดและหนูยังสามารถนำทักษะจากพวกพี่ ๆ ไปพัฒนาต่อได้ค่ะ” – แป้ง ศุภิสรา กิจงาม

“โครงการนี้ทำให้หนูได้รู้ถึงความสำคัญของผลิตภัณฑ์ที่มีในชุมชนมากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดประโยชน์อย่างสูงที่สุดค่ะ” – ฟินน์ อิษฏา ถาวรประเสริฐ

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

04 ธันวาคม 2566

รพ.พริ้นซ์ อุบลราชธานี ร่วมสนับสนุนโครงการ SAFETY TOURIST เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจสุขภาพ จ.อุบลราชธานี

โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC  ในฐานะผู้สนับสนุนโครงการ SAFETY TOURIST ได้ร่วมออกบูธแสดงอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือชีวิตในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เพื่อยกระดับมาตรฐานด้านสุขภาพ ด้วยทีมแพทย์เฉพาะทางหลากหลายสาขา หน่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินที่พร้อมดูแลนักท่องเที่ยวในกรณีเกิดอุบัติเหตุ พร้อมทั้งให้คำปรึกษาด้านสุขภาพแก่นักท่องเที่ยว อีกทั้งยังให้บริการด้านสุขภาพแก่ผู้รับบริการชาวต่างชาติ ด้วยโปรแกรม Wellness Tourism นอกจากรับบริการด้านสุขภาพแล้ว ยังสามารถท่องเที่ยวในจังหวัด อาทิ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ, สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม, Street food และอื่นๆ

04 ธันวาคม 2566

รพ.พริ้นซ์ ศรีสะเกษ มอบป้ายจราจร แก่สถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงการขับขี่ ในช่วงเทศกาลปีใหม่

โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC นำโดย นายแพทย์ตะวัน จึงสมาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ พร้อมด้วยแผนกการตลาด และบุคลากรทางการแพทย์ เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ เพื่อมอบป้ายจราจร แก่สถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ โดยมี พ.ต.อ.ณัฐกิตติ์ เจริญเกษสุวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ และคณะ เป็นผู้รับมอบป้ายในครั้งนี้ ซึ่งการมอบป้ายจราจรมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุน และส่งเสริมในการประชาสัมพันธ์ รณรงค์ และให้ประชาชนได้ตระหนักถึงการขับขี่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีแผนการติดตั้งบริเวณสี่แยกรอบเมืองศรีสะเกษ ทั้งหมดจำนวน 20 ป้าย

04 ธันวาคม 2566

รพ.พิษณุเวช พิจิตร ร่วมเป็นผู้สนับสนุน และรับขบวนอัญเชิญ ในงานประเพณีกราบไหว้เจ้าพ่อปุนเท่ากง-เจ้าพ่อหลวงกง พิจิตร “๑๐๑ ปี ศรัทธา มั่นคง”

โรงพยาบาลพิษณุเวช พิจิตร ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC นำโดย นายแพทย์วิชญเวทย์ รักษ์กุลชน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิษณุเวช พิจิตร และแพทย์หญิงวิลาสินี รัตนชัยวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิษณุเวช พิจิตร เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ และร่วมรับขบวนอัญเชิญเจ้าพ่อปุนเท่ากง-เจ้าพ่อหลวงกง คณะมังกรทอง คณะสิงโต 9 หัว และเหล่านางฟ้าน้อย ในงานประเพณีกราบไหว้เจ้าพ่อปุนเท่ากง-เจ้าพ่อหลวงกง พิจิตร “๑๐๑ ปี ศรัทธา มั่นคง” โดยทำการแสดงและตั้งจุดกราบไหว้บริเวณหน้าโรงพยาบาล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คณะบุคลากร รวมถึงผู้รับบริการทุกท่าน

04 ธันวาคม 2566

รพ.พริ้นซ์ ปากน้ำโพ จัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลเครือข่าย กู้ชีพ-กู้ภัย หน่วยงานรัฐและเอกชน จ.นครสวรรค์

โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC จัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลเครือข่าย กู้ชีพ-กู้ภัย หน่วยงานรัฐ-เอกชน จังหวัดนครสวรรค์ ประจำปี 2566 โดยได้รับเกียรติจาก นางสาวชุติพร  เสชัง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ด้านสังคม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด และนายพิศาล ไพศาลพยัคฆ์ ผู้อำนวยการบริหาร โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของกิจกรรมในครั้งนี้