
‘ความดันโลหิตสูง’ ต้นตอโรคร้าย ตรวจวินิจฉัยพบ ต้องรีบรักษาที่ต้นเหตุ
29 มีนาคม 2567

แน่นอนว่า ‘โรคความดันโลหิตสูง’ เป็นโรคที่คุ้นหูคนทุกวัย โดยตัวโรคความดันโลหิตสูงนี้ เป็นต้นตอของโรคร้ายมากมาย ที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ เพื่อสร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ และป้องกันการเป็นโรคความดันโลหิตสูง วันนี้ เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จึงอยากจะมาแบ่งปันเนื้อหาสาระดี ๆ เกี่ยวกับโรคดังกล่าว ให้ทุกคนได้ทราบกัน
ความดันเท่าไร ที่เรียกว่าความดันสูง ?
ความดันโลหิตสูง มีอาการอย่างไร ?
- เจ็บหน้าอกรุนแรง มีอาการใจสั่น
- รู้สึกเหนื่อยง่ายผิดปกติ
- มีอาการปวดศีรษะเฉียบพลัน
- แขนขาซีกหนึ่งอ่อนแรง และหายเองในเวลาอันสั้น
- ตาข้างใดข้างหนึ่งมองไม่เห็น และอาจกลับเป็นปกติในเวลาอันสั้น
- อาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น มีอาเจียนร่วมกับอาการอื่น ๆ ที่กล่าวมา

ความดันโลหิตสูง อาจนำไปสู่โรคร้ายอะไรบ้าง ?
โรคความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่การเกิดโรคและภาวะต่าง ๆ มากมาย ตัวอย่างเช่น:
- ไตวายเรื้อรัง เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงไตไม่พอ
- หลอดเลือดหัวใจหนา ส่งผลให้หัวใจขาดเลือด นำไปสู่หัวใจวาย
- หลอดเลือดตีบ หรือโป่งพอง เลือดไปเลี้ยงอวัยวะทั่วร่างกายได้น้อยลง
- จอประสาทตาเสื่อม
- อัมพฤกษ์ อัมพาต

ความดันโลหิตสูง ป้องกัน-ควบคุมได้อย่างไร ?
- ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมตามดัชนีมวลกาย
- ควบคุมอาหาร เช่น ลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวจากสัตว์ รับประทานผักและผลไม้เพิ่มในทุกมื้ออาหาร เลี่ยงอาหารรสเค็ม ดื่มนมไขมันต่ำเป็นประจำ และรับประทานถั่วเมล็ดแห้งเพื่อเพิ่มแมกนีเซียม เป็นต้น
- การออกกำลังกายอย่างถูกต้อง และเหมาะสม ภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยเน้นกีฬา หรือกิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น แขน ขา หรือลำตัว เพื่อเพิ่มหรือคงไว้ซึ่งสมรรถภาพของร่างกาย เช่น การเดิน การวิ่ง ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิก อย่างสม่ำเสมอ 5 - 7 วัน/สัปดาห์ และควรใช้เวลาออกกำลังกาย 30 - 60 นาที/ครั้ง
บทความโดย : นพ.เกียรติชัย เจริญสวรรค์, รพ.พิษณุเวช,ต.ค.66
ข้อมูล ณ ต.ค.66
บทความสุขภาพอื่น ๆ
ข่าวสุขภาพ
กรมการแพทย์ แนะ วิธีการดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM2.5
ฝุ่นละออง PM2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐาน เป็นมลพิษทางอากาศที่อันตรายต่อสุขภาพของเรา เนื่องด้วย PM2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
บทความทางการแพทย์
19 มกราคม 2569
“กอดเปลี่ยนโลก” พลังแห่งกอดแรกเป็นมากกว่าความรัก Skin-to-Skin เกราะคุ้มกันสุขภาพลูกน้อย ที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้
อ้อมกอดของแม่คือที่ที่ปลอดภัยที่สุดในโลก โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือ PRINC Group ชวนคุณแม่ยุคใหม่มาร่วมทำความเข้าใจกับอัศจรรย์แห่ง “การสัมผัสเนื้อแนบเนื้อ” (Skin-to-Skin Contact) ทันทีหลังคลอด ซึ่งไม่ใช่แค่การแสดงความรัก แต่คือกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการและสุขภาพของทารกอย่างมหาศาล
บทความทางการแพทย์
29 มีนาคม 2567
อัลไซเมอร์ โรคที่เกิดจากการเสื่อมของโปรตีนในสมอง ไม่ใช่โรคหลงลืม ในผู้สูงอายุ อย่างที่หลายคนเข้าใจ
‘อัลไซเมอร์’ เกิดจากความเสื่อมถอยของการทำงานของเนื้อเยื่อสมองซึ่งไม่ใช่ความเสื่อมตามธรรมชาติ โรคอัลไซเมอร์มักถูกตรวจวินิจฉัยพบในกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ไม่ใช่ผู้สูงอายุทุกคนที่จะมีอาการของโรคอัลไซเมอร์












