fbpx

‘ล้ม Look’ สายรัดแจ้งเตือนการล้ม ตัวช่วยสุขภาพ นำร่อง 3 จังหวัด เชียงใหม่-ลำพูน-ชุมพร นวัตกรรมภายใต้ความร่วมมือของ ‘มูลนิธิพงษ์ศักดิ์ วิทยากร – เมดคิวรี’

Share Post:

‘ล้ม Look’ สายรัดแจ้งเตือนการล้ม ตัวช่วยสุขภาพ นำร่อง 3 จังหวัด เชียงใหม่-ลำพูน-ชุมพร นวัตกรรมภายใต้ความร่วมมือของ ‘มูลนิธิพงษ์ศักดิ์ วิทยากร – เมดคิวรี’

17 มี.ค. 66 จ.เชียงใหม่ – มูลนิธิพงษ์ศักดิ์ วิทยากร ร่วมกับ เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และบริษัท เมดคิวรี จำกัด (MEDcury) พร้อมพันธมิตรภาคเอกชน เปิดตัวโครงการ ‘ล้ม Look’ Every Second We Care และ ‘ล้ม Look’ นวัตกรรม Smart Device ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยตรวจจับอุบัติเหตุหกล้ม อีกทั้งยังสามารถติดตามข้อมูลด้านสุขภาพในผู้สูงอายุกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย โดยในกิจกรรมดังกล่าว ได้รับเกียรติจาก นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ฯลฯ ร่วมชมการสาธิตการใช้อุปกรณ์ ‘ล้ม Look’ สำหรับตรวจจับการหกล้มในครั้งนี้ด้วย

‘ล้ม Look’ นวัตกรรมเพื่อการดูแลผู้สูงอายุ

คุณพวัสส์ ธนวุฒิศิรวัชร์ ผู้อำนวยการบริหารความสัมพันธ์และพันธมิตร บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ได้ให้ข้อมูลว่า พบผู้สูงอายุที่ประสบอุบัติเหตุหกล้มเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 4 – 5 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยการหกล้มถือเป็นอุบัติเหตุที่พบบ่อย อีกทั้งยังมีความรุนแรงมากกว่าในคนวัยอื่น ๆ การหกล้มอาจส่งผลต่ออวัยวะ และส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กระดูกสะโพกหัก ศีรษะแตก หรือมีเลือดออกในสมอง ซึ่งนำไปสู่ภาวะทุพพลภาพ นอนติดเตียง หรือบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต หากไม่ได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

ดังนั้น เพื่อลดความรุนแรงและความสูญเสียที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ จึงสร้างความเชื่อมโยงระหว่างผู้ป่วย กับหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินของแต่ละสถานพยาบาล กู้ชีพกู้ภัย ผ่านอุปกรณ์ Smart Device ‘ล้ม Look’ ภายใต้แพลตฟอร์ม ‘หมอในบ้าน’ เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ประสบเหตุเข้าถึงบริการทางการแพทย์ฉุกเฉินโดยทันที” คุณพวัสส์ กล่าวเพิ่มเติม

การทำงานของ ‘ล้ม Look’ 

คุณพวัสส์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานโดยรวมของ ‘ล้ม Look’ ไว้ว่า “กรณีที่เกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้ม อุปกรณ์ Smart Device ‘ล้ม Look’ จะทำการส่งข้อมูลไปยังผู้ที่ลงทะเบียนไว้ (ญาติ) และ แพลตฟอร์ม ‘หมอในบ้าน’ ซึ่งสามารถประมวลผลได้อย่างแม่นยำ และส่งต่อข้อมูลไปยังศูนย์รับข้อมูลเหตุฉุกเฉิน ในโครงการ ‘ล้ม Look’ Every Second We Care นำร่องในโรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน จ.ลำพูน และโรงพยาบาลวิรัชศิลป์ จังหวัดชุมพร ตั้งเป้าขยายศูนย์รับข้อมูลเหตุฉุกเฉิน ไปยังโรงพยาบาลในเครือฯ ให้ครบทั้ง 13 แห่งใน 11 จังหวัดในปี 2567”

นำร่องใช้นวัตกรรม ‘ล้ม Look’ ดูแลผู้สูงอายุใน 3 จังหวัด เชียงใหม่-ลำพูน-ชุมพร 

คุณจตุพล ชวพัฒนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมดคิวรี จำกัด (MEDcury) กล่าวว่า โครงการ “ล้ม Look” Every Second We Care ในเฟสแรกจะเปิดรับสมัครผู้สูงอายุที่เข้าเกณฑ์ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และชุมพร ประมาณเดือนเมษายน 66 ผ่านทาง www.lomlook.com (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการเปิดรับพันธมิตร ทั้งนักลงทุน ภาครัฐและเอกชน สถานพยาบาล รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขยายพื้นที่และศักยภาพในการดูแลและให้บริการกับผู้สูงอายุในแต่ละพื้นที่ เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับการช่วยเหลือฉุกเฉินอย่างทันท่วงที ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหนัก หรือเสียชีวิตได้ และยังเป็นการลดงบประมาณสาธารณสุขของประเทศในระยะยาวด้วย